Kinh nghiệm apply học bổng ADB JSP New Zealand

Học bổng ADB-JP cũng là một trong số những học bổng Master toàn phần khá phù hợp với background của mình, vậy nên hb này cũng là mục tiêu của mình năm nay. Mặc dù học bổng này cho phép sinh viên theo đuổi chương trình Thạc sỹ ở Úc, Nhật, Sing  hay thậm chí quẩn đảo Hawaii xinh đẹp của Mỹ nhưng cá nhân mình lựa chọn NZ k chỉ vì chương trình học phù hợp với mình mà còn vì con ng thân thiện, cởi mở và always look out for each other. Anw, dưới đây là những thông tin mình thu thập đc từ các diễn đàn + kinh nghiệm cá nhân của mình, mọi ng có thể tham khảo nhé. Post này sẽ liên tục đc cập nhật trong quá trình mình apply.

kinh-nghiem-apply-hoc-bong-adb-jsp-new-zealand

I/Thông tin chung

– ADB -JP hỗ trợ học bổng toàn phần cho các nước thành viên của ADB, tiền do chính phủ Nhật bản tài trợ hoàn toàn.

– Trước mắt phải liên hệ với trường mình cần học theo danh sách ADB cung cấp. Lưu ý là mình ko phải nộp học bổng cho ADB mà làm việc trực tiếp với ng điều phối học bổng tại trường mà mình muốn học. Tuỳ từng trường mà process có thể khác nhau. Ví dụ trường Auckland mà mình apply thì phải apply khoá học trước, nếu đc trường chấp thuận thì m apply học bổng (chi tiết ở phần II).

– Contact trường Auckland:

Tel: +64 9 923 1535 (overseas)
Email: businessmasters@auckland.ac.nz

Thông tin đầy đủ, các bạn xem tại đây

II/Apply admission + scholarship tại Auckland

Mình apply Master of International Business trường Auckland nên chỉ chia sẻ được những vấn đề mình gặp phải trong quá trình apply. Các bạn có cùng mục tiêu với mình có thể tham khảo ở đây:

Step 1: Tạo tài khoản và apply online tại đây, mỗi candidate sẽ được cấp một application number: (của mình là 110793913).

Tertiary study: đại loại là các hình thức học tập sau khi tốt nghiệp cấp 3 (có thể là Đại học hay đào tạo nghề/kỹ năng)
Tuy nhiên phần qualification thì ko chắc chắn. Theo hệ thống điểm của Auckland (tham khảo ở đây) thì điểm của m rơi vào First Class. Nhưng thật tình điểm chỉ hơn 7.0 một tẹo và trc h mình tự xếp điểm này vào hàng second-class honors. Thành ra cần phải check lại khoản này với trường.
Foundation study: theo mình hiểu là học dự bị. Phần này mình bỏ trống.
Ngoài mấy items nói trên thì online application ko quá phức tạp. Mất khoảng 15-20 phút là có thể submit application. Vì mình ko chắc một số mục nên chưa dám bấm submit sớm mà save lại. Application của mình sẽ được cấp ID: 765373441, lần sau cứ vào đây mà update thôi.
Khoảng 1-2 ngày sau kau khi submit hồ sơ sẽ nhận được acknowledgment email của trường. Email này sẽ bao gồm Student ID number & yêu cầu bổ sung thông tin và hồ sơ công chứng. Giấy tờ cần bổ sung cũng đơn giản: bảng điểm, bằng ĐH (và sau ĐH nếu có), ảnh ID (nếu đỗ thì ảnh này sẽ là ảnh sinh viên của mình).
Lưu ý là trường có  yêu cầu rất cụ thể và rõ ràng về ảnh ID, chẳng hạn background ko được để màu trắng và cũng k dc để màu tối, tốt nhất là màu nhạt. Ngoài email thì bạn cũng có thể tìm kiếm các giấy tờ cần bổ sung khi  đăng nhập lại vào Application for Admission. Trường cũng nói rất rõ giấy tờ j cần upload lên hệ thống và giấy tờ gì cần gửi bằng mail/courier.
Theo mình tìm hiểu ở các thread trên ttvnol thì sau khi upload hồ sơ lên hệ thống, trường sẽ xem xét và cấp Con***ional Offer, đồng thời và yêu cầu submit certified documents (hard-copy) rồi mới có uncon***ional offer.

Step 2: Đợi khoảng 4 tuần để trường process hồ sơ. Nếu nhận được official firm letter của trường thì mình có thể tiếp tục sang bước 3. Còn ko thì hành trình xin học bổng Master tại Auckland tới đây là kết thúc. T.T

Step 3: Điền application cho học bổng ADB-JP và gửi cùng tất cả các giấy tờ mà trường yêu cầu tới địa chỉ:

The University of Auckland
Auckland International
Private Bag 92019
Auckland
New Zealand

Các giấy tờ cần nộp bổ sung cho trường bao gồm:

– ADB-JSP information sheet

– Verified copy of your passport or birth certificate

– Academic transcript and completion certificate

– IELTS/TOEFL results

– A passport-size photo

– Lưu ý là ngoài bảng điểm, bằng ĐH, identity rồi ảnh ọt các kiểu thì học bổng này yêu cầu cả income statement của mình và bố mẹ mình (nếu chưa kết hôn)/chồng (nếu đã kết hôn).

– Nếu bố/mẹ còn làm việc thì mang cái bảng lương, viết cái đơn xác nhận tiếng Việt xong ra UBND phường, nhờ họ xác nhận là những gì mình khai là đúng sự thật (Trong đơn có các thông tin về bố /mẹ mình, tiền lương hằng tháng, lương sau thuế). Hoặc mình có thể  viết đơn trực tiếp nhờ sếp, cơ quan của bố mẹ bạn xác nhận là ok rồi.

Nếu bố/mẹ đã về hưu thì nhờ cơ quan cũ của bố/mẹ xác nhận lương lưu xong đóng cái dấu. Tóm lại có bảng lương thì cứ dịch công chứng, ko có bảng lương thì viết đơn nhờ xác nhận. Miễn là tất cả phải có dấu, dấu vuông hay dấu tròn của cơ quan đều ok hết. Mấy giấy tờ này làm bằng tiếng Việt thì đem đi dịch công chứng là ok.

Của mình thì mình viết cái đơn xác nhận thu nhập bằng tiếng Anh (có kê chi tiết lương gross bao nhiêu, các thể loại insurance, PIT, rồi trừ tất tần tật còn bao nhiêu lương net mỗi tháng) , đưa sếp ký, đóng dấu phát là xong.

– Ngoài các thông tin trên thì mình phải trả lời thêm 2 câu hỏi:

While the Scholarship will provide most of your financial requirements during the study period, what other additional resources do you have if you may need them?
Why do you want to undertake this particular area of study at this institution?

– Ko cần gửi giấy tờ quá sớm vì ko có deadline cho khoản này. Sau khi học bổng đóng lại mình gửi cũng đc, trừ khi khoá học của mình yêu cầu thông tin bổ sung như kiểu portfolio hay là miễn là supplementary form.

III/Lảm nhảm

Lúc đầu mình cũng hơi ngần ngại khi apply ngành này trong khi background là Finance và kinh nghiệm là media…Cho đến khi mình bắt gặp 1 profile trên LinkedIn có “hoàn cảnh” tương tự như mình (học kinh tế ra làm phóng viên) và đã lựa chọn học Master of International Business tại Auckland (2014-2016). Cách chị này “connect the dots” cũng khá thuyết phục, mình mượn từ profile của chị để trích ra đây:

“As a master of international business student, I aim to become a successful professional. I obtained my bachelor degree in economics from the University of Shanghai for science and technology. The experience of having specialized in economic analysis for 4 years provided me with acute insights, strong problem-solving ability, and methodical economic analysis ability, which became very beneficial for my current study and future career path.

My work experience also contributed to defining who I am now. Having worked in multinationals like Johnson & Johnson and AIA enables me to adapt quickly to a multicultural workplace and the competitive marketplace. I am a skilled market fundamentalist user, which is benefited from the knowledge I obtained from the mainstream financial media CBN. In CBN, I got the opportunity to participate in interviewing many successful businessmen and organisations; the experience allows me to discover my advantage in communication and financial analysis as well as sharpening my observations. I used to be an assistant of Shanghai Citizens Art Festival. During that time, it was usual to work 24 hours as well as gathering thousands of data, dealing with countless emergencies, and communicating with nearly 200 people a day. Working under huge pressure like this helps me to find order in chaos, teaches me how to allocate my time and enhances my ability in communicating with different kinds of person.

Competitive advantages
Strong market analysis skills.
Proficient in using economic rules.
Being familiar with the media operation.
Efficient in establishing effective connection between mainstream media and your company.
Creative in organising different kinds of activities.

Expectancy
I am currently looking for major-related internships. Hope you can provide me with opportunities to display my talents and I can use them in creating values for your company.”

Tóm lại là ko nhất thiết phải có background hay kinh nghiệm liên quan mới có thể học được. Quan trọng là cách mình justify nó phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của m trong tương lai thế nào thôi.