Chàng trai của những học bổng toàn phần

Nam chia sẻ, mỗi bài luận thường không được phép vượt quá 600 từ nên cần mạch lạc, ít chi tiết rườm rà, quan trọng nhất phải thể hiện được mình là ai, càng chân thực càng tốt. Kỷ niệm đáng nhớ nhất đời Thành Nam là khi cậu đưa bài luận trong hồ sơ ứng tuyển vào Williams cho thầy cố vấn đọc, thầy đã xé bài luận làm đôi. “Không phải bài luận dở mà vì nó chưa phản ánh đúng con người em”, Nam kể lại.

chang-trai-cua-nhung-hoc-bong-toan-phan

Thời phổ thông, Nam nhận được học bổng toàn phần 3 năm ở UNIS Hà Nội, học phí mỗi năm trị giá khoảng 21.000 USD. Trên thực tế, sự hỗ trợ tài chính cậu nhận được nhiều hơn vì mỗi lần tham gia các hoạt động ngoại khóa cậu đều được nhà trường tài trợ chi phí đi lại, ăn ở.

Thành Nam của những ngày đầu tiên bước chân vào phổ thông rất thiếu tự tin vì khả năng giao tiếp Tiếng Anh còn kém. Cậu quyết tâm khắc phục bằng cách chủ động bắt chuyện với thầy cô và bạn bè. Ban đầu, Nam chỉ có thể trao đổi với người đối diện câu thoại đơn giản, dần dà cậu thấy thoải mái khi khả năng nói tốt lên. Cậu tham gia câu lạc bộ diễn thuyết và hùng biện bằng tiếng Anh trong trường, bộc lộ bản thân trước đám đông để hòa nhập tốt hơn vào môi trường ở UNIS.

Học bổng toàn phần nhen nhóm trong Nam ước mơ đi du học Mỹ. Triết lý giáo dục toàn diện với môi trường bạn học đến từ nhiều nước khiến cậu học trò quyết tâm hơn. Nam chọn xin học bổng tại Đại học Williams – một trong những đại học khai phóng (Liberal Arts College) đứng đầu Mỹ.

Ngôi trường thành lập năm 1793, gần như cổ kính nhất nước Mỹ hiện có hơn 2.000 sinh viên theo học, có năng lực hỗ trợ tài chính hào phóng cho sinh viên. Phần lớp lớp học có sĩ số thấp, trong đó có lớp theo mô hình “dạy kèm” chỉ 2 học sinh. Môi trường học tập cạnh trạnh, sinh viên nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ giáo sư và bạn bè. Các giáo sư ở Williams không chỉ hướng dẫn mà còn giúp sinh viên định hướng tương lai sau này.

Tài chính gia đình không cho phép, Nam tự chuẩn bị các khâu và nộp hồ sơ du học. Quá trình ấy cũng không mấy suôn sẻ. Trường có kỳ nghỉ đông vào cuối năm nên ứng viên phải hoàn thành và gửi hồ sơ trước hạn nộp một tháng. Nam phải đối mặt với áp lực thời gian rất lớn. Trong vòng ba tháng, nhiều đêm cậu thức đến 4, 5 giờ sáng để hoàn thành bài luận.

Nam chia sẻ, mỗi bài luận thường không được phép vượt quá 600 từ nên cần mạch lạc, ít chi tiết rườm rà, quan trọng nhất phải thể hiện được mình là ai, càng chân thực càng tốt. Kỷ niệm đáng nhớ nhất đời Thành Nam là khi cậu đưa bài luận trong hồ sơ ứng tuyển vào Williams cho thầy cố vấn đọc, thầy đã xé bài luận làm đôi. “Không phải bài luận dở mà vì nó chưa phản ánh đúng con người em”, Nam kể lại.

Lấy thất bại làm động lực, cậu dành thời gian suy ngẫm kỹ hơn và viết bài luận mới với ý tưởng khác hẳn ban đầu. Dùng chính câu chuyện vượt qua tự ti, hòa nhập của bản thân khi học tại trường Liên hợp quốc để viết luận, Nam khẳng định “nếu Williams cho tôi cơ hội, tôi sẽ làm tốt như đã làm tại UNIS”. Cuối cùng, bài luận giúp Nam giành được học bổng toàn phần trị giá 276.000 USD cho 4 năm học từ Đại học Williams.

Cùng với bài luận, điểm SAT 2330 cũng là lợi thế trong hồ sơ du học của Nam. Để luyện đề, cậu thường bấm giờ và làm bài nghiêm túc như khi thi thật. Lúc chữa bài đều ghi lại lỗi mắc phải để khắc phục trong những lần giải kế tiếp. Trong giờ nghỉ giải lao hoặc ăn trưa, Nam cùng nhóm bạn còn mang những câu hỏi SAT khó ra đố nhau để nhớ bài lâu hơn. Mỗi lần luyện đề, cậu đều đặt mục tiêu vượt lên trên mức điểm tốt nhất mà mình đã đạt được trong quá khứ.

Thành Nam theo ngành kinh tế và khoa học máy tính tại Đại học Williams. Trở thành tân sinh viên, Nam không ngần ngại thử thách bản thân với những cơ hội mới. Để trở thành Phó chủ tịch hội sinh viên năm nhất ở Williams, Nam trải qua hai kỳ bỏ phiếu. Một kỳ bỏ phiếu của toàn khối năm nhất và một kỳ bỏ phiếu nội bộ trong Hội đồng sinh viên năm nhất. “Khi ứng cử, thay vì nhấn mạnh thành tích cấp ba và kinh nghiệm lãnh đạo, em nêu ra những việc làm cụ thể nâng cao chất lượng đời sống của sinh viên năm nhất, chiếm được lòng tin từ các bạn cùng khối”, Nam cho hay.

Cậu năng nổ trong hoạt động ngoại khóa, cho bạn bè thấy rằng du học sinh Việt Nam hoàn toàn hòa nhập tốt ở môi trường quốc tế, về học tập và cả hoạt động xã hội. Mô hình Liên hợp quốc (Model United Nations) là hoạt động bổ ích, giúp Nam tự tin, tăng khả năng giao tiếp, đưa ra quan điểm về những vấn đề thời sự trên thế giới.

Thành Nam chia sẻ, du học là cơ hội quý để trải nghiệm và phát triển bản thân, cả về tri thức và nhân cách. Song phương trời Tây không chỉ mang giấc mơ màu hồng, cũng có vô vàn thách thức phải vượt qua. “Mỗi người sinh ra có hoàn cảnh, xuất phát điểm khác nhau. Nhưng suy cho cùng, yếu tố quan trọng nhất vẫn là đủ sự tự tin, ý chí để lựa chọn và đi hết con đường hay không”, Nam chia sẻ.