Chàng trai chuyên Lý nhận học bổng ở Anh nhờ IELTS 8.0

Là học sinh lớp 11 chuyên Lý, trường THPT Hà Nội – Amstesdam, Quách Hải Vũ khiến không ít bạn bè, thầy cô ngạc nhiên khi giành được điểm cao trong kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ mới đây. Vũ cho biết, chỉ mất 70 ngày luyện thi để đạt được 8/9.0 IELTS, trong đó nghe 8.5; đọc 9.0, viết 7.5 và nói 7.0.

chang-trai-chuyen-ly-nhan-hoc-bong-o-anh-nho-ielts-8-0

– Cảm giác của em thấy nào khi nhận được kết quả 8.0 IELTS?

– Cảm xúc của em bây giờ thật khó diễn tả. Sau khi nhận kết quả thi IELTS 8.0 ngày vào 2/4, em đã nhận được học bổng toàn phần khóa học A-level tại Anh quốc.

– Bí quyết nào giúp em đạt được kết quả cao sau 70 ngày ôn luyện?

– Với bản thân em, việc học tiếng Anh ngoài nỗ lực từ bản thân bằng việc chăm chỉ (nhất là với kỹ năng đọc và nghe) thì tìm được một người thầy phù hợp với mình mới là điều quan trọng nhất. Quả thật trước khi em gặp thầy Lê Việt Dũng, em mới chỉ biết học tiếng Anh. Khi học lớp của thầy, thì em mới là hiểu cách học tiếng Anh và hiệu quả chỉ sau đúng 30 ngày.

– Em có thể nói rõ hơn về lớp học này?

– Đó là kho đề của thầy Lê Việt Dũng. Thầy có khoảng hai nghìn đề luyện thi IELTS, học sinh bọn em làm liên tục không hết. Thầy còn cập nhật chương trình giảng dạy thường xuyên.

Để nâng cao khả năng, em chủ động xin thêm đề của thầy về luyện thêm, trên lớp thầy chỉ chữa bài chứ không phát đề rồi bắt học sinh làm vì như vậy rất mất thời gian. Mỗi khi có từ mới, thầy giải thích nghĩa hoặc đố từ hay cho thêm 2-3 từ khác đồng nghĩa hoặc trái nghĩa để học sinh đoán. Đây là một cách học cực kỳ hiệu quả và bằng chứng là em đạt được điểm tối đa cho trong phần reading.

Bên cạnh đó, thầy còn tổ chức các buổi Mock Interview hàng ngày với giảng viên bản ngữ giàu kinh nghiệm, giúp em có một bản lĩnh vững chắc khi tham dự buổi thi IELTS chính thức. Phương pháp dạy của thầy không thiên về học tips, tricks và thậm chí là học tủ, đoán đề mà thầy luôn yêu cầu các học viên phải dùng kiến thức tiếng Anh của chính mình để đi thi. Em còn nhớ mãi một câu thầy nói: “Tiếng Anh tốt thì thi chứng chỉ gì cũng tốt, không nhất thiết là IELTS, TOEFL hay SAT… etc”.

– Làm cách nào để theo kịp tiến độ đào tạo ở lớp học này – nơi có nhiều học sinh đã rất giỏi tiếng Anh?

– Trước khi học lớp của thầy đều phải làm bài test đầu vào tương đương trình độ B2 hoặc một bài tổng hợp Reading + Listening IELTS. Thầy có nhiều lớp, chia làm nhiều levels khác nhau, cùng với đội trợ lý chuyên nghiệp (IELTS 7.5+), nhiệt huyết giúp học sinh đạt kết quả theo mong muốn. Thầy luôn đưa ra các tiêu trí từng thang điểm theo từng mốc thời gian cụ thể để cả thầy và trò cùng nhau phấn đấu đạt được kết quả đề ra.

Hơn chục bạn như em được IELTS 8.0, có bạn học ở Anh 01 Ams được IELTS 8.5 (thủ khoa chuyên Anh Ams năm vừa rồi với điểm Anh chuyên là 9.75) còn các bạn IELTS 7.5 hay 7.0 thì rất nhiều. Có không ít học sinh của thầy đạt IELTS 6.0+ trong thời gian học 30-50 ngày. Chưa kể nhiều bạn đi thi học sinh giỏi tiếng Anh cấp quận, cấp thành phố đều đạt giải rất cao.

– Em có thể chia sẻ kinh nghiệm luyện thi IELTS hiệu quả cho những bạn có định lấy chứng chỉ này?

– Trước tiên cần có sự tập trung và chăm chỉ luyện nghe qua các đoạn phim tiếng Anh. Đọc sách cũng là phương pháp rất tốt để nâng cao vốn từ và cú pháp. Với kỹ năng nói thì buộc phải luyện ngữ điệu, cách phát âm chuẩn. Điều mà em may mắn nhất đó là có người thầy truyền lửa hứng thú học tiếng Anh và em nghĩ chính điều này là mấu chốt để học tiếng Anh hiệu quả nhất.